Trở về với bục giảng tại THPT VTC
Th.ba, 06/12/2011, 05:35 Lượt xem: 21919

Theo tâm sự của TS.Lê Thống Nhất : “Đã gần 4 năm nay không đứng trên bục giảng môn Toán, nhưng với tâm huyết của bản thân mình và sự quyết tâm của VTC Online xây dựng THPT VTC (thành phố Vinh, Nghệ An) trở thành trường chất lượng cao, tôi quyết định trở lại bục giảng. Bài giảng đầu tiên sau gẩn 4 năm là bài giảng cho các em học sinh lớp 10C1 và 10C2 của THPT VTC !”

Tham dự 2 buổi chia sẻ này có cả các thầy cô trong tổ Toán, kể cả Hiệu trưởng Phạm Quý Hùng (vốn là giáo viên dạy Toán).

Mở đầu bài giảng, TS.Lê Thống Nhất nêu một bài toán thật đơn giản : 1 = ? gây bất ngờ cho cả thầy và trò tham dự. Đây là bài toán lớp mấy ?

Hàng loạt đáp án được đưa ra : 1 = 1; 1 = 0+1; 1 = 2 : 2; 1 = 4 x 0,25; 1 = ƯCLN (3; 4) ; 1 = ; 1 =  ; …..Có vô vàn đáp án cho bài toán. Trong nhiều bài toán : việc nhìn số 1 bằng một biểu thức nào đó quyết định có lời giải hay cho bài toán. Nếu suy rộng ra nữa thì cần nhìn một sự vật dưới nhiều góc độ để suy xét các nhận định liên quan.

Chưa thông qua các kiến thức nặng nề mà các học sinh được nhấn mạnh những điều tưởng như nhỏ nhất nhưng rất nhiều khi gây ra những sai lầm khi giải toán. Từ ký hiệu toán học đến những câu diễn đạt trong lời giải. Từ một cấu trúc câu trong đề toán được liên hệ với câu tương tự trong cuộc sống. Từ nguyên lý : “Yêu cầu càng cao thì số đối tượng thỏa mãn yêu cầu sẽ càng giảm” đến việc dự đoán kết quả một bài toán và đến cả những ý nghĩa trong cuộc sống mà mai kia có thể là bài toán cuộc đời của các em.

Hiệu trưởng Phạm Quý Hùng nhận xét : “Chỉ bằng một bài toán, TS.Lê Thống Nhất đã đưa đến rất nhiều thông điệp cho học sinh, điều quan trọng là phương pháp nhìn nhận bài toán và phương pháp tư duy, phương pháp tổng hợp để tìm ra lời giải. Đúng là dạy toán đâu chỉ đơn giản là cho học sinh một lời giải !”

Các học sinh cũng bất ngờ khi ít phút cuối cùng trước lúc chia tay, thầy và trò giao lưu văn nghệ mà diễn giả đã xung phong “mở màn” hát tặng 3 bài liền…do chính thầy là tác giả. Cũng bất ngờ thêm, một học sinh nữa sau một hồi rụt rè đã đề nghị thầy : “ Hát cùng em bài Cơn mưa tình yêu !” và thầy hát như một…ông thầy.

TS.Lê Thống Nhất đã hứa sẽ cố gắng bố trí nhiều thời gian để thực sự đóng góp chuyên môn giảng dạy của mình với nhiều đối tượng học sinh hơn và sẽ sinh hoạt nhiều hơn với tổ Toán.

Các học sinh đã đồng thanh hô : “Quyết tâm !” để hứa với thầy sẽ say mê học tập, cố gắng không ngừng để đền đáp công ơn cha mẹ, tâm huyết của nhà đầu tư và của nhà trường và điều quan trọng hơn là thực hiện được ước mơ lập nghiệp cho chính mình.

Dưới đây thêm một số hình ảnh mà phóng viên của VTC Online đã “chộp” được.

Đến với buổi học "đặc biệt"

Giới thiệu : anh Nguyễn Xuân Hùng, Phó Giám đốc VTC Online là học trò cách đây 23 năm, thi Đại học Kinh kế Quốc dân đạt điểm 10 môn Toán.

Anh Nguyễn Xuân Hùng chia sẻ với thế hệ đàn em

Nêu vấn đề...

Nghe các em nói...

Dẫn dắt suy nghĩ..

Bình luận ý kiến của học sinh...

Bạn có ý kiến khác ư ? Nào ! Hãy mạnh dạn nói !

Liên hệ với cuộc sống

Thầy Hiệu trưởng cũng tham dự

Những nụ cười trong giờ học toán

Em xin trình bày ý kiến của em