Thái Nguyên quyết tâm tổ chức thi đợt 1 an toàn, đúng quy chế
Th.tư, 30/06/2021, 12:04 Lượt xem: 3468

Ngày 29/6, đoàn kiểm tra số 2 của Ban Chỉ đạo (BCĐ) cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Phạm Ngọc Thưởng làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi của tỉnh Thái Nguyên.

 

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng và đoàn kiểm tra làm việc với BCĐ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Thái Nguyên

 

Sát hạch đầu vào để lựa chọn cán bộ làm thi

 

Báo cáo đoàn kiểm tra, ông Phạm Việt Đức, Giám đốc Sở GDĐT kiêm Phó trưởng ban thường trực BCĐ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh Thái Nguyên cho biết, tỉnh có 16.973 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó hơn 3.000 em là thí sinh tự do và thí sinh Giáo dục thường xuyên. Căn cứ điều kiện cụ thể tại địa phương, 33 Điểm thi tại các huyện, thành phố, thị xã được thành lập.

 

Tỉnh huy động hơn 2.900 cán bộ, giáo viên, nhân viên các ngành Giáo dục, Công an, Y tế… tham gia làm công tác coi thi, thanh tra, giám sát, đảm bảo an ninh, an toàn sức khoẻ. Tất cả lực lượng này, theo từng nhiệm vụ, đã tham gia tập huấn Quy chế thi, nghiệp vụ thanh. Vượt qua bài kiểm tra sau tập huấn, cán bộ, giáo viên, nhân viên mới được lựa chọn để tham dự vào các khâu trong quy trình tổ chức Kỳ thi.

 

Dưới sự chỉ đạo chặt chẽ của BCĐ, sự phối hợp tích cực, đồng bộ của các sở, ban, ngành liên quan, các công việc chuẩn bị cho Kỳ thi như: in sao đề thi; vận chuyển và bảo quản đề thi, bài thi; công tác coi thi; thanh tra, giám sát; đảm bảo an ninh, an toàn tại Điểm thi đã và đang được thực hiện đúng quy trình, Quy chế, tiến độ.

 

Liên quan đến dịch Covid-19, tỉnh Thái Nguyên hiện có 05 trường hợp F0, trong đó không có thí sinh nào của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Tuy nhiên, có 11 học sinh lớp 12 đăng ký dự thi Kỳ thi này đang ở vùng phong toả hoặc chưa hết thời gian theo dõi sức khoẻ tại nhà và đang ở vùng có dịch, chưa về Thái Nguyên.

 

“Nếu có quyết định dỡ bỏ phong tỏa trước ngày 06/7/2021 và không phát sinh ca nhiễm mới, chúng tôi dự kiến sẽ tổ chức thi đợt 1 cho tất cả thí sinh theo nguyện vọng của các em”, Giám đốc Sở GDĐT Thái Nguyên nói, đồng thời cho hay, căn cứ diễn biễn thực tế của dịch bệnh tại địa phương, BCĐ sẽ có quyết định cụ thể về phương án tổ chức thi, trên tinh thần đảm bảo cao nhất là an toàn sức khoẻ cho mọi người tham gia cũng như an toàn Quy chế.

 

Hiện nay, các đơn vị có thí sinh đăng ký dự thi trong toàn tỉnh vẫn tích cực rà soát danh sách thí sinh đang ở vùng cách ly, phong toả, các đối tượng diện F0, F1, F2 để Sở GDĐT kịp thời báo cáo BCĐ thi cấp tỉnh. Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế đảm bảo việc phòng chống dịch ở từng Điểm thi được rốt ráo hoàn tất.

 

Theo đó, mỗi Điểm thi sẽ có 02 phòng cách ly tạm thời cho người nghi ngờ mắc Covid-19 để theo dõi y tế, thực hiện cách ly theo quy định; 01 phòng trực y tế đảm bảo đủ phương tiện phòng dịch. Trước ngày 6/7, tất cả các Điểm thi sẽ được vệ sinh môi trường, phun thuốc khử trùng, diệt khuẩn. 100% lực lượng tham gia làm thi được xét nghiệm PCR (dự kiến vào ngày 01/7), để đảm bảo không có bất kỳ nguồn lây nào từ đối tượng này.

 

“Thái Nguyên hiện không có nhiều ca mắc Covid-19 nhưng nguy cơ dịch bệnh rất cao do có chuỗi liên kết với Bắc Ninh, Bắc Giang qua các khu công nghiệp. Do đó, không thể chủ quan trong làm thi”, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đặng Xuân Trường trao đổi tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra của BCĐ thi cấp quốc gia và khẳng định Thái Nguyên sẽ chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ thi này.

 

Khen thưởng cán bộ làm tốt, đánh giá thi đua cán bộ thiếu trách nhiệm

 

Kiểm tra thực tế tại một số Điểm thi, đoàn kiểm tra đã có những lưu ý cụ thể với lãnh đạo Điểm thi cũng như BCĐ Kỳ thi của tỉnh về một số vấn đề kỹ thuật liên quan đến bố trí phòng thi, phòng chờ, camera giám sát, tủ chứa đề và bài thi… còn cần hoàn thiện.

 

Đặc biệt, đoàn nhấn mạnh BCĐ cấp tỉnh phải nhanh chóng tổ chức kiểm tra, rà soát tất cả các Điểm thi để kịp thời khắc phục những khó khăn, thiếu sót trước khi Kỳ thi chính thức diễn ra. Việc phổ biến, hướng dẫn Quy chế thi cho thí sinh, nhất là thí sinh tự do cần thực hiện sớm, để các em nắm chắc các quy định và yên tâm thực hiện đúng.

 

Thứ trưởng lưu ý BCĐ thi tỉnh Thái Nguyên cũng như từng nhân sự tham gia tổ chức Kỳ thi phải nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm. Việc lựa chọn và phân công cán bộ tham gia vào các khâu của Kỳ thi cũng phải hết sức lưu ý bởi con người vẫn luôn là yếu tố quan trọng nhất quyết định thành bại của Kỳ thi.

 

Theo Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng, hiện nay chúng ta có công nghệ thông tin để quản lý; các phòng bảo quản đề thi, bài thi, phòng chấm thi đều có camera giám sát đảm bảo quét toàn bộ trong phòng. Nhưng quan trọng nhất vẫn là yếu tố con người. Trong đảm bảo an ninh, an toàn cho Kỳ thi, lực lượng công an đóng vai trò nòng cốt nhưng tất cả các lực lượng tham gia quy trình này đều phải có trách nhiệm. Cán cộ coi thi là người tiếp xúc đề thi, nếu không có tinh thần trách nhiệm, thậm chí nhận thức đơn giản hoặc nể nang đồng nghiệp là có thể có những hành vi sai trái, thậm chí vi phạm pháp luật.

 

Thứ trưởng đề nghị BCĐ cấp tỉnh chỉ đạo các đơn vị rà soát lại cán bộ tham gia làm thi để có những lựa chọn chính xác. Trường hợp thiếu tinh thần trách nhiệm, chểnh mảng trong công việc phải thay thế ngay và đánh giá thi đua. Bên cạnh đó, những nhân sự làm tốt, nỗ lực, trách nhiệm cần được tuyên dương kịp thời để tạo động lực cho cán bộ và các đơn vị tiếp tục thực hiện tốt những nhiệm vụ khác, cũng như trong tổ chức Kỳ thi các năm sau.

 

Đánh giá tích cực những điểm đã làm tốt của Thái Nguyên, Thứ trưởng đề nghị từ nay đến ngày thi địa phương hoàn thiện nốt các khâu để Kỳ thi diễn ra đảm bảo mục tiêu kép: an toàn phòng dịch và an toàn Quy chế.

 

@Bộ GD&ĐT