Tuyệt chiêu nhớ hàng trăm từ tiếng Anh siêu nhanh bằng Flashcard
Th.ba, 25/09/2018, 09:44 Lượt xem: 3773

Nguyên tắc 1: 1 question – 1 answer (1Q – 1A)

Đây là nguyên tắc cơ bản nhất của flashcard. Một flashcard chỉ được phục vụ 1 mục đích duy nhất (ví dụ: học nghĩa của từ). Một mặt là câu hỏi (từ muốn học), một mặt là câu trả lời (nghĩa của từ). Chính sự tập trung và đơn giản đó tạo nên hiệu quả vượt trội so với các phương pháp khác. Việc nhìn và đoán nghĩa ở mặt câu hỏi (mà không có câu trả lời sẵn) sẽ kích thích não bạn cố gắng đoán nghĩa, nhớ ra nghĩa từ đó trước khi bạn lật ra mặt sau tìm câu trả lời. Chính hoạt động cố gắng đoán nghĩa, nhớ ra nghĩa này sẽ giúp não bạn nhớ từ một cách chủ động và tăng khả năng ghi nhớ từ tốt hơn.

Flashcard giúp ghi nhớ từ vựng hiệu quả hơn (Ảnh: Pinterest)

Nguyên tắc 2: active recall và spaced repetition

Active Recall là một nguyên tắc hoạt động bằng cách gợi nhớ lại những kiến thức và thông tin đã có nhằm củng cố trí nhớ dài hạn. Đối với thông tin cần ghi nhớ, bạn phải học lại, ôn lại nhiều lần để đưa thông tin vào vùng trí nhớ dài hạn nhằm ghi nhớ lâu dài hơn.

Trong một cuộc thí nghiệm vào năm 2008, hai nhà khoa học người Mỹ là J.D. Karpicke và H.L. Roediger đã chứng minh được rằng sau quá trình học, nếu không có những hoạt động nhắc nhớ thường xuyên sẽ khiến cho não bộ nhanh chóng quên đi và kiến thức gần như biến mất hoàn toàn.

Nguyên tắc 3: liên tưởng

Trong cuốn sách “Làm chủ trí nhớ của bạn”, Tony Buzan có đề cập đến nguyên lý liên tưởng (liên kết các sự vật, sự việc với nhau, tìm hiểu hay dự đoán một vấn đề trước khi giải quyết) sẽ giúp não bộ chúng ghi nhớ nhanh hơn, kĩ hơn và lâu hơn.

Dựa trên nguyên lý này, để việc học từ vựng đạt được hiệu quả tốt nhất thì flashcard phải có hai thành phần quan trọng sau:

  • Ngữ cảnh (câu ví dụ): câu ví dụ có thể giúp chúng ta có thể dự đoán được nghĩa của từ, cũng như biết được cách sử dụng từ, tình huống sử dụng từ.
  • Hình ảnh minh họa: hình ảnh sẽ kích thích bán cầu não phải hoạt động và hỗ trợ cho việc ghi nhớ tốt hơn.

Tổng hợp (Theo dkn.tv)