Khám phá đặc trưng các quốc gia nói tiếng Anh
Th.tư, 06/09/2023, 16:38 Lượt xem: 8138

Học tiếng Anh không chỉ để học ngữ pháp hay từ vựng, mà chúng ta cần học và hiểu thêm về văn hoá các quốc gia nói tiếng Anh. Trong thời kỳ mở cửa và hội nhập, tiếng Anh được sử dụng rộng rãi và được coi là ngôn ngữ quốc tế.

 

Có rất nhiều quốc gia chọn tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức, song mỗi quốc gia lại có những nét đặc trưng văn hoá riêng. Cùng IOE tìm hiểu đặc trưng các quốc gia nói tiếng Anh trong bài viết hôm nay nhé.

 

 

Vương quốc Anh

 

Quốc huy

 

 

Quốc huy của Vương quốc Anh đã phát triển qua nhiều năm và phản ánh lịch sử của vương triều cũng như của đất nước. Chiếc khiên trên quốc huy là biểu tượng các vùng đất của Vương quốc Anh: ba con sư tử là biểu tượng của Anh, sư tử đỏ của Scotland và cây đàn hạc của Ireland.
 

Bao quanh khiên là chiếc đai với dòng chữ “Honi soit qui mal y pense” (tạm dịch: Xấu hổ thay cho những kẻ nghĩ điều thất đức). 
 

Bên trái chiếc khiên là sư tử Anh và kỳ lân Scotland ở bên phải và phía trên là vương miện Hoàng gia. Phía dưới là khẩu hiệu Dieu et mon droit (tạm dịch: Chúa và quyền của ta) và các loại cây biểu tượng như hoa hồng, cây kế và cỏ ba lá.

 

Đơn vị tiền tệ
 


 

Đơn vị tiền tệ chính thức của Vương quốc Anh là Bảng Anh (pound), ký hiệu là £. Một bảng Anh bằng 100 pennies. Các mệnh giá Bảng Anh thường là £5, £10, £20 và £50.  
 

Những địa danh nổi tiếng

 

Bãi đá cổ Stonehenge

 

Tháp Elizabeth
 

Tháp London
 

Vòng quay London Eye
 

Bảo tàng Anh

 

Hoa Kỳ

 

Quốc huy


 

 

Quốc huy Hoa Kỳ chính là mặt trước của Đại ấn Hoa Kỳ. Các hình ảnh trên quốc huy Hoa Kỳ đều có những ý nghĩa riêng. 

 

Ở chính giữa quốc huy là hình ảnh đại bàng - biểu tượng cho sức mạnh và quyền lực. Đại bàng ngậm dải ruy băng với dòng chữ Latin “E PLURIBUS UNUM” - “FROM MANY, ONE” (tạm dịch: Chúng ta là một) và hướng mặt về phía cành ô-liu thể hiện sự ưa chuộng hoà bình. 

 

13 ngôi sao trên đầu và 13 sọc phía trước đại bàng là biểu tượng cho 13 thuộc địa ban đầu. Huy hiệu phía trước đại bàng là đại diện cho lòng dũng cảm và giống như tấm khiên bảo vệ biểu tượng nước Mỹ. Màu đỏ thể hiện sức mạnh và lòng dũng cảm, màu trắng thể hiện sự thuần khiết và vô tội. 

 

Một bên chân đại bàng giữ cành ô-liu với 13 cành lá và 13 quả, thể hiện nước Mỹ luôn tìm kiếm hoà bình. Bên còn lại là 13 mũi tên, thể hiện sự sẵn sàng chiến đấu bảo vệ hoà bình. 

 

Đơn vị tiền tệ

 

 

Đồng Đô-la Mỹ là đồng tiền chính thức của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và thường gắn liền với biểu tượng $. Các mệnh giá thường gặp là $1, $2, $5, $10, $20, $50, và $100.

 

Những địa danh nổi tiếng


 

Tượng Nữ thần Tự do
 

Núi Rushmore

 

Thác Niagara
 

Quảng trường Thời Đại

 

Vườn quốc gia Yosemite
 

Canada

 

Quốc huy


 


 

Quốc huy của Canada có biểu tượng lá phong đỏ trên tấm khiên, là biểu tượng cho toàn bộ người dân Canada. Phía trên tấm khiên là biểu tượng hoàng gia của các vương quốc Anh và Pháp: biểu tượng bộ ba sư tử của Anh, sư tử đỏ Scotland, đàn hạc Ireland và hoa huệ của Pháp.

 

Nhánh ba lá phong tượng trưng cho tất cả người dân Canada, lá phong đã được sử dụng làm biểu tượng của Canada từ đầu thế kỷ 19. Bốn phần tư (tức là các phần) còn lại của tấm khiên là biểu tượng hoàng gia của Vương quốc Anh và Pháp: ba con sư tử của Anh, con sư tử trong một chùm đôi của Scotland, đàn hạc của Ireland và hoa bách hợp của Pháp.

 

Vòng quanh tấm khiên là dòng chữ Desiderantes Meliorem Patriam (tạm dịch: Khao khát một quốc gia tốt đẹp hơn). Phía dưới là dòng chữ A MARI USQUE AD MARE (tạm dịch: Từ biển này đến biển khác), nhằm nói đến lãnh thổ rộng lớn của Canada. 

 

Sư tử và kỳ lân là loài vật biểu tượng cho quân đội hoàng gia Anh và Scotland cùng hai lá cờ biểu tượng cho Hoàng gia Anh và Hoàng gia Pháp. Phía dưới là những loài hoa biểu tượng cho các quốc gia này. 

 

Đơn vị tiền tệ


 

 

Đô-la Canada là đơn vị tiền tệ chính thức của Canada, thường được ký hiệu là C$ để phân biệt với đồng đô-la Mỹ.

 

Những địa danh nổi tiếng


 

Tháp CN

 

Old Quebec
 

Núi Whistler
 

Úc
 

Quốc huy


 

 

Vị trí chính giữa là tấm khiên với biểu tượng của 6 bang nước Úc. Đường viền ngoài khiên tượng trưng cho sự liên bang. 

 

Hai bên tấm khiên là động vật bản địa nước Úc, gồm chuột túi và đà điểu Úc (Emu). Phía trên là ngôi sao Khối thịnh vượng chung 7 cánh - đại diện cho 6 bang và các vùng lãnh thổ. Dải màu nằm dưới ngôi sao mang màu sắc “nhận dạng” của Quốc huy Khối thịnh vượng chung.

 

Dưới cùng chính là một dải ruy-băng ghi tên quốc gia.

 

Đơn vị tiền tệ


 

 

Đô-la Úc là đơn vị tiền tệ chính thức của quốc gia này.

 

Những địa danh nổi tiếng

 

Nhà hát Opera Sydney

 

Great Barrier Reef Marine Park

 

Cầu cảng Sydney
 

New Zealand

 

Quốc huy


 

 

Ở vị trí trung tâm là tấm khiên được chia thành 5 phần. Vị trí đầu tiên là chòm sao Nam Thập Tự, phía dưới là bó lúa mì tượng trưng cho ngành nông nghiệp. Chính giữa là 3 con thuyền, biểu tượng cho tầm quan trọng của thương mại đường biển tại New Zealand. Trên cùng bên phải là lông cừu cũng là biểu tượng cho ngành chăn nuôi, phía dưới là biểu tượng của ngành khai mỏ.

 

Hai bên tấm khiên là  Thủ lĩnh người Maori cầm taiaha (vũ khí chiến tranh của người Maori) và một phụ nữ châu Âu cầm Cờ New Zealand. Trên cùng là vương miện Hoàng gia.

 

Đơn vị tiền tệ


 

 

Đô la New Zealand là đơn vị tiền tệ chính thức của quốc gia này.

 

Những địa danh nổi tiếng

 

Bay of Islands

 

Queenstown
 

Rotorua

 

Trên đây là một số đặc trưng của các quốc gia nói tiếng Anh. Nhằm giúp các bạn học sinh khám phá và hiểu hơn về những quốc gia này, BTC IOE triển khai sự kiện “IOE, Here I Come” với những thử thách hấp dẫn dành cho các bạn học sinh. Cùng đón chờ và tham gia sự kiện trên trang chủ ioe.vn nhé.

 

BTC IOE sưu tầm và biên soạn