10 Lời khuyên bổ ích cho người mới bắt đầu luyện viết Tiếng Anh
Th.hai, 21/09/2020, 10:06 Lượt xem: 1505

1. Thực hành viết tiếng Anh mỗi ngày

Bạn nên cố gắng viết bằng tiếng Anh mỗi ngày. Có thể ban đầu sẽ hơi khó khăn, nhưng hãy kiên trì, mỗi ngày viết một ít và bạn sẽ cảm thấy công việc này dễ dàng hơn.

Để đảm bảo bạn không lười nhác, hãy sử dụng hệ thống theo dõi sự tiến bộ của bạn. Dùng web, lịch, phần mềm theo dõi, ứng dụng để nhắc nhở và tạo động lực luyện tập cho bạn mỗi ngày.

2. Xác định thời gian và địa điểm tốt nhất để viết

Mỗi người đều có một khoảng thời gian tốt nhất trong ngày thích hợp để viết lách. Có người thì vào buổi sáng, có người thì “cú đêm” và có người chỉ sáng tạo nhất vào lúc nửa đêm. Hãy thử viết vào những thời điểm khác nhau trong ngày để tìm ra khoảng thời gian thích hợp nhất với bạn.

Sau đó hãy tìm xem bạn muốn viết lách ở đâu. Bạn không thể tập trung lúc có nhiều tiếng ồn, hãy tìm đến thư viện và những nơi yên tĩnh.

3. Có một nơi đặc biệt để lưu giữ những gì bạn viết

Nếu bạn viết trên máy tính, hãy lưu chúng trong các file rõ ràng và dễ dàng kiểm soát để nhận ra sự tiến bộ của mình. Có rất nhiều nơi thú vị để lưu giữ những gì bạn viết như Blog, Wordpress, bạn có thể đăng những tác phẩm của mình (và người khác có thể đọc, bình luận, nhận xét giúp bạn).

4. Chọn một chủ đề và viết

Nếu bạn chọn chủ đề là “câu cá”, nó không quan trọng là bạn viết về các kỹ thuật câu cá, hay kể lại câu chuyện khi bạn đi câu cá, viết bất kì điều gì xung quanh điều bạn nghĩ đến. Bạn cũng nên đặt giờ để viết, khi đã thành thói quen sẽ có một thời gian nhất định cho mỗi bài viết.

Mục đích của việc chọn một chủ đề và viết là bạn để não bộ suy nghĩ bằng tiếng Anh, và bạn có thể diễn đạt được bao nhiêu ý về chủ đề của mình. Đừng ngại khi có quá nhiều bản nháp

Ban đầu có thể bạn sẽ chưa viết hoàn chỉnh được các đoạn văn, đừng ngại các bản nháp. Chúng có thể lôm côm, không hoàn hảo, không có nội dung tử tế. Bạn có thể dùng các trang web như Hemingway Editor, Read – Able, Grammar Check hoặc Reverso để kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp.

5. Có một người bạn/ thầy/ cô giáo kiểm tra bài viết của bạn

Một người đồng hành sẽ giúp bạn phát hiện những lỗi sai, sửa chữa cách viết thêm phong phú và hay hơn. Họ còn cung cấp thêm cho bạn những ý tưởng sáng tạo mới cho ý tưởng các bài viết.

Nếu bạn không biết nhiều người có thể chỉnh sửa bài viết cho bạn, hãy sử dụng Lang – 8. Lang – 8 là cộng đồng của người bản xứ, những người sẽ chỉnh sửa văn bản của bạn miễn phí.

6.Giữ một quyển từ điển tiếng Anh bên cạnh

Khi bạn thấy từ mới, hãy tra nó trong quyển từ điển tiếng Anh. Cố gắng phát âm cho đến khi nó trở nên quen thuộc, sau đó cố gắng viết thành câu dài sử dụng từ mới ấy.

Nếu quyển từ điển khá cồng kềnh với bạn, bạn có thể sử dụng từ điển trực tuyến như Merriam Webster hoặc Dictionary.com. Các ứng dụng từ điển thông minh trong từ điển cũng rất phong phú bạn nhé.

7. Tìm hiểu từ đồng nghĩa và trái nghĩa

Bất cứ khi nào bạn gặp một từ mới tiếng Anh, hãy cố gắng tìm những từ trái nghĩa hoặc đồng nghĩa với nó. Bằng cách này dần dà bạn sẽ làm phong phú thêm vốn từ vựng của mình, dễ dàng diễn đạt theo nhiều cách nói khác nhau.

8. Học theo Flashcards

Để dễ nhớ và có thể ôn tập thường xuyên, bạn có thể làm Flashcards, viết ý nghĩa và các loại từ, danh, tính, động.. Xem lại các Flashcards và sử dụng từ ngữ trong văn bản thường xuyên là cách luyện tập hiệu quả nhất.

9. Đọc sách tiếng Anh thật to

Đọc và viết có thể đồng mang đến hiệu quả bất ngờ. Đọc thường xuyên sẽ làm dồi dào thêm vốn từ vựng viết lách của bạn. Bắt đầu với bất kì cuốn sách tiếng Anh đơn giản nào như Harry Porter hay The Hunger Games hoặc các thư viện miễn phí như Audible.

10.Dịch các bài thơ và bài hát

Chọn bài hát bạn yêu thích và dịch lời bài hát sang tiếng Anh, sau đó hát thật nhiều bằng tiếng Anh. Bạn có thể viết một số câu bằng tiếng Anh và tập gieo vần.

Trên tất cả các lời khuyên này là bạn phải nhớ thường xuyên viết bằng tiếng Anh. Học viết bằng tiếng Anh là cả một quá trình. Bạn cần xây dựng vốn từ vựng, ngữ pháp học thích hợp và cách phát âm chính xác.

(Sưu tầm)