4 Phương Pháp Dạy Trẻ Học Tiếng Anh thú vị và không nhàm chán
Th.ba, 08/09/2020, 10:36 Lượt xem: 3258

1. Phương pháp học Tiếng Anh qua vẽ và tô màu:

Một ngày, bố mẹ hãy để cho bé tô khoảng 3 bức hình. Tô màu và vẽ là một trong những phương pháp học ngôn ngữ rất hiệu quả cho trẻ nhỏ.

Bố mẹ có thể thử những cách sau đây:

 Khuyến khích trẻ vẽ một bức tranh bất kỳ mà trẻ thích, sau đó gợi ý cho con mô tả bức tranh đó bằng tiếng Anh. Bé có thể dùng những từ đơn giản nhất mà bé biết lúc đó, bố mẹ không nên kỳ vọng con sẽ sử dụng từ ngữ phức tạp. Bé sẽ tiến bộ dần dần!

 Bố mẹ cũng có thể gợi ý cho con bằng cách đặt câu hỏi “Who is it?/What is it?”, “What colour is it?”, “How many … are there?”. Hãy hỏi con cả tên gọi tiếng Việt để bé nhớ được cả hai thứ tiếng nhé!

Tập cho con thói quen viết mô tả ngắn về bức tranh con vừa vẽ. Chỉ cần mô tả ngắn những sẽ giúp trẻ tập viết và luyện đúng chính tả.

Hãy hỏi chuyện con trong lúc con vẽ bằng tiếng Anh. Và hãy nhớ sử dụng từ vào câu phù hợp với trình độ tiếng Anh của bé nhé!

Bố mẹ hãy sửa lỗi sai cho bé khi thật sự cần thiết và đúng thời điểm. Và cũng đừng quên dành nhiều lời động viên cho con nhé! Con sẽ rất phấn khởi và sẽ ngày càng muốn thể hiện để bố mẹ tự hào đấy!

Nên  mua cho bé những quyển tập tô màu, mỗi quyển là một chủ đề khác nhau như cho bé tô con vật, đồ chơi, hoa quả… Với cách thức này,  không chỉ kích thích khả năng nhận thức màu, phát huy khả năng tô vẽ của bé, mà đặc biệt nâng cao vốn từ tiếng Anh của bé, vì trong cuốn tập tô có chú thích các từ bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt.

Bó mẹ cũng nên nhớ mỗi trang tranh màu của bé, để bé tự tô theo màu mình thích, bé thích hình gì trước thì cứ để bé tô, không nên bắt ép bé theo quan điểm cá nhân của mình. 

 

 

 

2. Phương pháp học Tiếng Anh qua trò chơi:

Trẻ con luôn có tính tò mò và thích thú với những trò chơi mới. Bố mẹ có thể tận dụng điều này để khơi gợi được cho con niềm đam mê đối với ngoại ngữ.

Sau đây là một số trò chơi gợi ý cho bố mẹ có thể thử với con tại nhà:

Hộp bí ẩn:

Trong một chiếc hộp, bố mẹ để những vật dụng quen thuộc với bé, cho bé chạm, cảm nhận mà không được nhìn và cố gắng nói ra đồ vật đó bằng tiếng Anh. Những đồ vật có thể là ôtô, đồ chơi, thú bông, đồ dùng học tập, lúc cũng có thể là một quyển truyện tranh bằng tiếng Anh. 

Bố mẹ hãy chơi cùng con, mỗi người một lượt và khuyến khích con mô tả vật đó (cứng/mềm, thô/ráp, …). Nếu món đồ chơi mà bé khó đoán, bố mẹ hãy tìm cách gợi ý cho con một cách dễ hiểu nhất.

Trò "I Spy":

Nếu bé và bố mẹ hay xem phim thì chắc chắn đã quen với trò chơi này. 

Trò chơi được chơi theo lượt, bố mẹ có thể chơi trước làm mẫu cho con nếu chưa quen. Hãy chọn một vật mà bạn nhìn thấy đầu tiên (ví dụ quả táo – Apple). Sau đó nói ‘I spy with my little eye something beginning with A’. Mỗi người sẽ phải đoán tất cả những từ bắt đầu bằng chữ ‘A’. 

Trò chơi này rất phù hợp để cùng chơi với gia đình và cũng có thể chơi được ở nhà, trong công viên hay trên đường đi dã ngoại.

 

3. Học Tiếng Anh cùng con khi nấu ăn:

Thời gian rảnh, bố mẹ có thể khuyến khích để con vào bếp phụ giúp những công việc đơn giản. Đây cũng chính là thời gian thích hợp để cùng trẻ học tiếng Anh. Con vừa được học cách chuẩn bị đồ ăn cùng bố mẹ, vừa được học từ mới liên quan đến nhà bếp

Nếu con chưa biết, bố mẹ có thể cho con làm quen với các từ mới liên quan đến vật dụng trong bếp như: spoon – cái thìa, bowl – cái bát… Kèm theo đó là các động từ như: mix – trộn, pour – đổ/rót,…

Bố mẹ còn có thể cho con làm quen với cách nói số lượng như: 300 grams – 3 lạng, 4 eggs – 4 quả trứng, hay 2 cups – 2 cốc.


 

4. Học Tiếng Anh qua sách truyện:

Đọc sách/truyện cùng con là cách học ngôn ngữ rất hiệu quả. Sách là tri thức nhân loại, qua sách truyện, con có thể học được từ mới, cách sử dụng từ tự nhiên hay cách diễn tả cảm xúc, làm phong phú vốn từ và trí tượng tượng của con hơn. 

Nếu con chưa quen với việc dành thời gian nhiều để đọc sách hoặc nghe kể truyện, bố mẹ có thể cho con bắt đầu bằng truyện tranh. Truyện tranh cũng là một khởi đầu tốt cho những phụ huynh không thực sự rành tiếng Anh, họ cũng có thể cùng con trau dồi tiếng Anh, cùng con tiến bộ.

 

 

Hy vọng với những phương pháp IOE chia sẻ, cả bố mẹ và các con sẽ có những khoảnh khắc học tập tiếng Anh thú vị và hiệu quả.

Nguồn tham khảoBritish Council LearnEnglish Kids