Bí quyết tự ôn tập tiếng Anh hiệu quả
Th.hai, 12/12/2022, 11:36 Lượt xem: 8550

Thời gian hoàn thành Học kỳ I năm học 2022-2023 đang ngày càng đến gần, các bạn học sinh đều đang tích cực ôn luyện, củng cố và nâng cao kiến thức các môn học tại trường chuẩn bị cho đợt Kiểm tra Học kỳ I sắp tới. Trong đó, tiếng Anh vẫn luôn là mối quan tâm, lo lắng của nhiều học sinh cũng như phụ huynh toàn quốc khi cận kề với các kỳ thi.

 

Hiểu rõ lo lắng của các bạn, trong bài biết này, IOE gửi đến các bạn học sinh  những cách thức học tập và ôn luyện để cải thiện và nâng cao kết quả môn tiếng Anh trong bài Kiểm tra Học kỳ I sắp tới.

 

 

1. Tự ôn luyện kiến thức cơ bản

 

Bởi đây là cách ôn thi tiếng anh hiệu quả để rèn luyện tư duy độc lập, nâng cao hiệu quả học tập, làm giàu tri thức cho bản thân. Thực tế đã chứng minh, hầu hết những học sinh đỗ điểm cao, thậm chí đỗ thủ khoa trong các kỳ thi đều dành phần lớn thời gian tự học, tự ôn thi sau khi học tập chuyên sâu kiến thức.

Tuy nhiên, vào bàn học càng lâu chưa chắc là cách ôn thi tiếng anh hiệu quả, mà quan trọng là phải tập trung, bạn hãy phân chia thời gian học các môn trong ngày hợp lý. Cần xen kẽ việc học với thời gian thư giãn, giải trí.

 

2. Học đến đâu, chắc đến đó

 

Cách ôn thi tiếng anh hiệu quả nhất là trong quá trình ôn tập cần chú ý hệ thống lại phần kiến thức đã học sao cho “ôn đến đâu chắc đến đó”. Phần nào, bài tập nào sức mình làm được thì ôn thật kĩ, để khi đi thi chắc chắn sẽ có điểm. Có ôn như vậy, khi đi thi sẽ giúp “Dê vàng” cảm thấy tự tin và khi thi xong cũng không lo lắng sai phần này hoặc phần kia.

 

3. Bám sát kiến thức cơ bản, sách giáo khoa

 

Nắm chắc kiến thức cơ bản, những định nghĩa, kỹ năng được xem là một cách ôn thi tiếng Anh hiệu quả để hướng dẫn học sinh triển khai đề cương ôn tập kiến thức, rèn luyện kỹ năng đúng với trọng tâm, không lan man, ôm đồm, quá tải. Còn sách giáo khoa được coi là tài liệu phục vụ ôn thi tốt nhất.

 

4. Học và nắm rõ các quy luật sử dụng tiếng Anh

 

Ví dụ như khi học cách thành lập và sử dụng Thì quá khứ đơn (simple past) nên thực hành ngay các cách áp dụng này vào tình huống thực tế (tập viết một mẩu đối thoại ngắn, chỉ khoảng 5 – 6 câu, sử dụng thì quá khứ đơn. Sau đó tìm thêm một vài tình huống vui vui để thực hành cho tới khi nhuần nhuyễn)…

 

5. Để ý các cấu trúc ngữ pháp

 

Khi đọc một câu văn hay một câu chuyện…chúng ta nên để ý đến ngữ pháp và nên tìm hiểu tại sao câu lại được viết như vậy mới có thể nắm vững được cấu trúc ngữ pháp hơn. Nếu không thể hiểu tại sao cấu trúc ngữ pháp lại như vậy thì hãy tìm những cuốn sách về những phần ngữ pháp này và tự luyện tập, ngoài ra bạn hỏi bạn bè hay thầy cô về những điểm mình chưa hiểu rõ…

 

6. Chú ý tới những lỗi sai thường gặp

 

Đây chính là cách “learn from mistakes” (Học từ những lỗi sai). Mỗi khi phát hiện ra lỗ hổng kiến thức ngữ pháp của mình thì ngay lập tức chúng ta nên chuẩn bị một cuốn sổ tay ghi lại tất cả những cấu trúc mình sử dụng sai đó để lần sau không bao giờ “tái phạm” nữa.

 

7. Lên lịch học và ôn tập một cách nghiêm túc

 

Ghi chú những phần kiến thức quan trọng và lên kế hoạch học và thực hành từng phần. Ví dụ: Muốn học phần so sánh tính từ (the comparison of adjectives) thì có thể chia tất cả kiến thức và bài tập của phần đó làm đôi để học trong 2 ngày.

 

8. Phân bố thời gian học hợp lý

 

Để ôn thi hiệu quả nên chọn và phân bổ thời gian ôn thi hợp lý nhằm giúp quá trình tự ôn thi đạt hiệu quả cao và làm cho trí óc bớt căng thẳng. Kinh nghiệm ôn thi hiệu quả là buổi tối nên bắt đầu học từ 19 giờ tới 22 giờ là đi ngủ. Buổi sáng, khoảng 5 giờ thức dậy và học đến 6 giờ thì nghỉ. Đây là hai mốc thời gian quan trọng mà các bạn dễ tự bổ sung kiến thức nhất.

 

Thời gian còn lại trong ngày, nếu học không vào thì các bạn có thể thay đổi địa điểm, tìm những nơi yên tĩnh để học hoặc dạo chơi cho khuây khỏa, sau đó về học tiếp.

 

9. Luyện thói quen ôn bài trước khi đi ngủ

 

Cách ôn thi tiếng anh hiệu quả là trước lúc đi ngủ hay buổi sớm thức dậy, học sinh nên tập thói quen nhẩm đi nhẩm lại kiến thức mà mình vừa học trong đầu để xem thử mình đã học được bao nhiêu phần trăm. Cố gắng ghi nhớ những chi tiết chính và nên vạch ra các ý lớn để ôn tập như nội dung các chương trong chương trình học.

 

 

Bên cạnh đó, những trang web, phần mềm hỗ trợ học tập thông qua Internet cũng là công cụ giữ vai trò quan trọng giúp các bạn học sinh ôn tập hiệu quả và đạt kết quả cao. Hiểu rõ vấn đề này, IOE không ngừng tối ưu tính năng và nội dung trên hệ thống nhằm hỗ trợ các bạn học sinh trong cả quá trình học tập lẫn thời gian ôn luyện trước các kỳ thi.

 

Tiếp tục đồng hành cùng các bạn học sinh trong năm học 2022-2023, IOE triển khai sự kiện Ôn tập kiểm tra Học kỳ I dành cho học sinh từ khối 3 đến khối 12 nhằm hỗ trợ tối đa cho việc ôn tập kiến thức của học sinh trước đợt kiểm tra.

 

Để theo dõi đầy đủ thông tin chi tiết về “Bài kiểm tra Học kỳ I năm học 2022-2023” trên hệ thống IOE, các bạn học sinh có thể cập nhật tại: https://rg.link/2rZJeV- .


 


Nguồn: Sưu tầm