Các tips chinh phục bài đọc - hiểu trong đề thi tiếng Anh
Th.sáu, 13/10/2023, 15:06 Lượt xem: 6133

Bài đọc hiểu có lẽ luôn là một bài tập “khó nhằn” đối với các bạn học sinh, bởi lẽ dạng bài này không chỉ yêu cầu có vốn từ vựng tốt mà còn đòi hỏi khả năng hiểu và suy luận để chọn ra đáp án đúng. Các câu hỏi trong bài đọc thường rất đa dạng, tuy nhiên vẫn có thể quy chung về các dạng chính: câu hỏi chủ đề đoạn văn, câu hỏi thông tin chi tiết, câu hỏi từ vựng và câu hỏi suy luận. Trong bài viết hôm nay, BTC IOE sẽ đưa ra một số “chiến thuật” giúp các bạn học sinh có thể chinh phục bài đọc hiểu một cách hiệu quả. 

 


 

Câu hỏi thông tin tổng quát hoặc chủ đề bài đọc 

 

Dạng câu hỏi thông tin tổng quát là dạng câu hỏi phổ biến và thường xuyên xuất hiện trong các bài đọc hiểu. Những câu hỏi này có thể được viết dưới dạng: 

 

 • What is the topic (of this passage)?
 • What does the passage mainly discuss?
 • Which title best reflects the main idea of the passage?
 • What is the main idea expressed in this passage?/ What is the main idea?

 

Đối với dạng câu hỏi này, các bạn học sinh nên áp dụng kỹ thuật “đọc lướt” để nhanh chóng tìm ra ý chính. Ý chính của toàn bài thường nằm ở tiêu đề văn bản, đoạn văn/câu đầu hoặc đoạn văn/câu cuối. Tất nhiên, chúng ta nên đọc lướt toàn bộ nội dung đoạn văn để có thể đưa ra câu trả lời chính xác nhất.

 

Câu hỏi thông tin chi tiết

 

Đối với dạng câu hỏi này, người đọc cần tìm ra thông tin cụ thể trong bài đọc để có lựa chọn phù hợp. Những câu hỏi thường gặp có thể là:

 

 • According to the passage,…
 • Which of the following is true,….
 • What is NOT stated,…

 

Cách làm được áp dụng phổ biến khi làm câu hỏi này chính là đọc lướt để tìm từ khoá. Các từ khóa quan trọng chính là các từ chứa đựng thông tin cần thiết giúp các bạn học sinh trả lời được câu hỏi. Khi làm bài, các bạn học sinh nên chú ý đến các từ đồng nghĩa, trái nghĩa hoặc các cách diễn đạt đồng nghĩa khác và tiến hành đọc kỹ đoạn văn chứa thông tin để có thể đưa ra đáp án chính xác nhất.

 

Câu hỏi từ vựng

 

Câu hỏi từ vựng thường xuất hiện dưới hai dạng, đó là hỏi từ đồng nghĩa/trái nghĩa hoặc câu hỏi liên quan đến đại từ.

 

Đối với câu hỏi từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa, các bạn học sinh cần có một vốn từ vựng đa dạng để có thể làm tốt dạng câu hỏi này. Tuy nhiên, các bạn học sinh cũng nên lưu ý, cần xác định rõ ngữ cảnh sử dụng từ đó trong bài cũng như sắc thái biểu cảm (tích cực, tiêu cực, …) và loại từ cần điền. Sau đó tiến hành đọc kỹ các đáp án và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với ngữ cảnh của câu. 

 

Với câu hỏi tìm từ thay thế đại từ, chúng ta cần tìm xem đại từ này được dùng để thay thế cho đối tượng nào được nhắc đến trước đó. Để có thể trả lời dạng câu hỏi này, các bạn học sinh có thể thay những từ chỉ người/vật vào vị trí đại từ được hỏi để kiểm tra xem câu có nghĩa hay không, từ đó đưa ra câu trả lời đúng.

 

Câu hỏi suy luận

 

Có thể nói, câu hỏi suy luận được coi là dạng câu hỏi khó của bài đọc, đòi hỏi các bạn học sinh phải hiểu kỹ bài để có thể đưa ra đáp án chính xác. Những dạng câu hỏi thường gặp có thể là:

 

 • Which of the following can be inferred from the passage?
 • In the second paragraph, the author implies ….
 • All of the following statements are true, EXCEPT …
 • It can be inferred from the passage that…
 • Which of the following is NOT true …
 • It is probable that…

 

Đối với dạng câu hỏi này, các bạn học sinh cần đọc để lấy ý chính của bài và tìm ra các câu hoặc đoạn văn chứa thông tin. Thí sinh cũng có thể sử dụng phương pháp loại trừ bằng cách lưu ý những đặc điểm sau: thông tin trong đáp án trái ngược hoặc không liên quan đến nội dung bài đọc; thông tin trong đáp án không được đề cập đến trong bài đọc; nửa vế đầu của đáp án đúng nhưng nửa vế sau chứa thông tin sai so với nội dung bài đọc,...

 

Ngoài ra, các bạn học sinh có thể gặp những câu hỏi về thái độ hoặc quan điểm của tác giả. Để có thể đưa ra đáp án đúng, các bạn học sinh cần dựa vào sắc thái biểu cảm trong văn bản và nhận định về quan điểm, thái độ của người viết (tích cực hay tiêu cực, đồng tình hay phản đối,...).

 

Như vậy, các bạn học sinh có thể lưu ý những phương pháp cụ thể đối với từng dạng câu hỏi trong bài đọc hiểu - dạng bài thường được coi là một bài “khó nhằn” trong đề thi. Để giúp các bạn học sinh ôn tập tốt chuẩn bị cho bài kiểm tra giữa học kỳ I, BTC IOE triển khai sự kiện “Kiểm tra giữa học kỳ I” trên trang chủ ioe.vn.

 

Tham khảo thông tin chi tiết sự kiện tại ĐÂY.

 

BTC IOE sưu tầm và biên soạn