Phong tục tập quán Tết Dương trên thế giới
Th.Bảy, 31/12/2022, 15:24 Lượt xem: 5065

Tết Dương lịch hay còn gọi Tết Tây là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của nhiều dân tộc trên thế giới, đánh dấu một năm nữa sắp qua, một năm mới lại đến. Tết Dương lịch là ngày lễ diễn ra vào ngày đầu tiên của năm mới, đây được coi là một ngày lễ quan trọng trong năm của nhiều dân tộc và nền văn hóa trên thế giới. Một số quốc gia sẽ có những nghi lễ độc đáo nhằm lấy may trong khoảnh khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Bài viết này sẽ cùng các bạn đọc khám phá những điều thú vị về Tết Dương lịch của các quốc gia khác trên thế giới nhé.

 

ANH

 

Nước Anh có lịch sự phát triển lâu đời và đã, đang là một cường quốc nên những phong tục, nét văn hóa của người Anh rất đa dạng, ẩn chứa nhiều nét thú vị. Đặc biệt nhất có lẽ là phong tục đón năm mới ở đất nước này. Ở Anh, vào thời khắc ý nghĩa chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, tất cả người dân sẽ cùng tụ tập ở quảng trường Trafalgar và Piccadilly Circus. Đây chính là hai công trình đặc biệt của Anh vì sẽ phát ra thông báo về thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Họ cùng đứng ở hai nơi này để được nghe tiếng chuông của Tháp đồng hồ Big Ben còn gọi là Tháp Elizabeth ở thủ đô cũng đồng thời là thành phố du lịch nổi tiếng nhất nước Anh. 

 

 

ITALY

 

Một trong những phong tục không thể thiếu trong đêm giao thừa của người Ý là ăn nho, bánh và tổ chức nhiều cuộc vui rồi xuất hành với quan niệm nếu gặp người già, người gù thì sẽ may mắn cả năm và ngược lại – sẽ xui xẻo nếu gặp phải trẻ con, tu sĩ. Khi chúc Tết nhau, họ thường phải kèm theo bài hát, câu hát mừng năm mới. Thời tiết 12 ngày đầu được coi là tương ứng với thời tiết 12 tháng trong năm. Trong ngày đầu tiên của năm mới, người dân Italy thi nhau nhảy xuống con sông Tiber từ cây cầu Cavour với đức tin. Hành động này mang lại may mắn và thành công cho mọi người trong năm mới. Tục lệ này đã có từ năm 1946. 

 

 

ĐỨC 

 

Lễ đón năm mới của nước Đức kéo dài trong 1 tuần. 15 phút trước giao thừa mọi người đều ngồi yên trên ghế, khi chuông đồng hồ điểm hẹ đều nhảy khỏi ghế và ném một vật nặng ra phía sau coi như vứt bỏ mọi khó khăn, hoạn nạn để bước vào năm mới. Trẻ em hợp thành những nhóm nhạc với những chiếc kèn Harmonica và phong cầm đem đến bầu không khí náo nhiệt trên khắp mọi nẻo đường. Người lỡn thì cầm trong tay những lá cờ rực rỡ màu sắc. Ở nông thôn Đức còn lưu giữ một phong tục cổ xưa, đó là “thi leo cây”. Ngoài ra có một điều khá thú vụ tại Đức, đó là người ta để một giọt kim loại nóng chảy rơi vào nước lạnh và căn cứ vào hình dạng của nó mà đoán những điều sẽ xảy ra trong năm mới. Nếu là hình trái tim hoặc chiếc nhẫn thì sẽ có tin mừng về cưới xin, hình một con tàu thì sẽ phải đi xa, hình con lợn nghĩa là sẽ được thưởng thức những món ăn ngon.

 

 

TÂY BAN NHA

 

Khi hồi chuông đầu tiên của năm mới ngân lên, mọi người dân Tây Ban Nha cùng bỏ quả nho đầu tiên vào miệng. Khá là khó để kịp nhai thưởng thức hương vị của nó vì chỉ 2 giây sau là đến hồi chuông thứ 2 và ăn quả nho thứ 2. Suốt 12 hồi chuông là “12 quả nho may mắn”. Nếu có thể ăn liên tiếp 12 quả ở tiếng chuông cuối cùng, bạn sẽ gặp may mắn trong năm mới. Không chỉ có phong tục nhai ngấu nghiến nho vào giữa đêm, họ còn mặc cả nội y màu đỏ, thậm chí cả bít tất đỏ. Điều thú vị nhất là món đồ này phải được nhận từ người khác. Ngoài hai phong tục nêu trên, phong tục thứ 3 chính là bỏ nhẫn vàng vào ly rượu mừng cava hoặc rượu champagne có bọt để các vận xui tan đi.

 

 

SCOTLAND

Đêm trước ngày tết dương lịch, mỗi gia đình người Scotland đều rải một ít tiền vàng ngay trước cửa nhà. Mặc dù không có người trông chừng, nhưng cả trộm cướp và người ăn xin khi nhìn thấy những đồng tiền này cũng không bao giờ nhặt lấy. Bởi vì theo phong tục ở đây, rải tiền vàng trước cửa vào trước đêm giao thừa, hôm sau khi năm mới đến, sớm tinh mơ vừa mở cửa liền nhìn thấy ngay tiền vàng sẽ mang lại nhiều tài lộc, ý nghĩa là "nhìn thấy phát tài".

 

 

BULGARI 

 

Sau khi chuông đồng hồ báo mừng năm mới, mọi người trong gia đình cùng ngồi ăn chiếc bánh kem được làm đặc biệt cho đêm giao thừa. Người nào ăn phải đồng tiền được giấu trong bánh sẽ là người hạnh phúc trong năm mới. Ngoài ra, khi dùng tiệc đầu năm mới, người nào hắt xì hơi đầu tiên sẽ được xem là người mang lại hạnh phúc cho chủ nhà trong năm. Chủ nhà sẽ tặng cho người này một con dê, bò hoặc ngựa con để cầu chúc và bày tỏ cảm ơn vì mang lại hạnh phúc cho gia đình họ.

 

 

ARGENTINA

 

Nước được người Argentina xem là thứ "thánh khiết" nhất trong vạn vật. Do vậy, trong ngày tết dương lịch, nhà nhà người người lũ lượt kéo nhau ra sông để "tắm mừng năm mới". Trước lúc xuống nước, người ta rải những cánh hoa tươi trên mặt sông. Sau đó, mọi người cùng cười vang và nhảy ùa xuống sông để tắm gội. Họ dùng những cánh hoa tươi chà sát lên thân thể để tẩy rửa những ô uế, xấu xa của năm cũ và cầu mong những điều tốt lành cho năm mới.

 

 

 

MỸ 

 

Ở các bang miền Nam nước Mỹ, vào lúc giao thừa, mọi người thường ăn thật nhiều củ cải và đậu mắt đen vì mỗi củ cải họ sẽ kiếm được 1000 đôla, còn với mỗi đậu mắt đen họ sẽ kiếm được 100 cent. Theo lời những người xưa thì để điều này linh nghiệm họ phải ăn tới 365 hạt.

 

Đối với những cặp đôi yêu nhau họ sẽ trao cho nhau nụ hôn vào đêm giao thừa. Đây là một phong tục cổ xưa của người Mỹ, họ làm vậy vì cho rằng điều đem đến may mắn và những điều tốt đẹp trong năm mới.

 

Ở Mỹ vào thời khắc chuyển giao năm cũ qua năm mới, ở quảng trường Thời đại, họ sẽ hạ quả cầu pha lê và bắn hoa giấy.

 

 

 

ĐAN MẠCH

 

Ở Đan Mạch có phong tục thú vị vào đầu năm mới. Đó là những người hàng xóm sẽ qua nhà nhau, đứng trước của nhà và ném bát đĩa. Nhà nào càng nhiều bát đĩa vỡ sẽ càng gặp nhiều may mắn trong năm mới. Và điều đó cũng chứng minh họ có nhiều bạn bè và được mọi người yêu mến.

 

Ở một số quốc gia, bát đĩa vỡ vào dịp năm mới là sự xui xẻo, nhưng với người dân Đan Mạch điều này mang một ý nghĩa trái ngược hẳn, nó mang lại những điều may mắn. Trong năm, những chiếc bát đĩa cũ không dùng nữa được mọi người giữ lại.

 

Đến giao thừa, họ sẽ qua nhà những người thân, những người hàng xóm yêu quý và ném bát đĩa vào nhà họ. Nhà nào càng có nhiều bát đĩa vỡ sẽ càng may mắn trong năm mới, và nếu bạn càng ném bát đĩa vào nhà ai nhiều bao nhiêu thì càng chứng tỏ mức độ thân thiết giữa bạn và gia chủ càng nhiều bấy nhiêu.

 

 

 

NHẬT

 

Ảnh hưởng văn hóa phương Tây nên Nhật từ lâu đã không đón Tết theo lịch Âm như một số nước Châu Á khác. Trong tâm linh người Nhật đã coi Tết Dương lịch là ngày Tết chính. Trong buổi sáng tinh mơ đầu năm, mọi thành viên trong gia đình người Nhật sẽ cùng nhau ra đường đón bình minh. Sau đó, mọi người rủ nhau lên chùa để bái Phật, cầu nguyên hoặc đến nhà người thân, bạn bè để chúc nhau. Trong ngày này, các gia đình đều làm lễ đón mừng năm mới (Oshogatsu). Trên mâm cỗ của người Nhật, các món ăn vô cùng phong phú, được bày trí tỉ mỉ, đẹp mắt.  

 

 

ẤN ĐỘ

 

Ngày tết Dương lịch ở Ấn Độ gọi là "ngày tết đau khổ" hoặc gọi là "ngày tết cấm thực". Ngay ngày đầu tiên của năm mới, mọi người không được tức giận, càng không được phép nổi cáu, cãi cọ với người khác. Ở một số nơi, ngày tết không những không chúc phúc nhau mà còn ôm nhau khóc thảm thiết. Họ quan niệm rằng, mỗi khi năm mới bắt đầu, tuổi thọ lại mất đi, đời người càng thêm ngắn ngủi, tiếng khóc là để bày tỏ sự xót thương, than thở cho bản thân. Có nơi, người ta sẽ nhịn ăn một ngày một đêm để chào năm mới. Thời gian nhịn ăn được tính từ bình minh ngày đầu tiên của năm mới cho đến nửa đêm.

 

 


 

Sưu tầm