Tiếng Anh tại các quốc gia khác nhau như thế nào?
Th.Bảy, 09/09/2023, 14:17 Lượt xem: 12823

 

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Tuy cùng là tiếng Anh, song tiếng Anh ở mỗi quốc gia lại có sự khác biệt nhất định. Cùng tìm hiểu sự khác biệt của tiếng Anh tại các quốc gia trong bài viết hôm nay nhé. 

 

Sự phát triển của tiếng Anh
 

Tiếng Anh cổ đã xuất hiện từ khoảng thế kỷ V và sau cuộc chinh phục của người Norman năm 1066, Tiếng Anh trung đại xuất hiện. Tiếng Anh lúc này chịu ảnh hưởng rất lớn từ tiếng Pháp, vì người Norman bắt đầu thay thế các từ tương đương trong tiếng Anh cổ bằng các từ tiếng Pháp. Hình thức tiếng Anh hiện đại ngày nay chịu ảnh hưởng lớn từ các phiên bản trước đó cũng như nhiều ngôn ngữ khác như tiếng Hy Lạp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý, tiếng Đức và tiếng Pháp. 
 

Theo thời gian cùng với sự khác biệt về địa lý và văn hóa giữa các khu vực, nhiều phương ngữ khác nhau đã xuất hiện. Những phương ngữ này có nhiều điểm tương đồng nhưng đồng thời cũng có những điểm khác biệt. Chẳng hạn, tiếng Anh Anh sẽ khác với tiếng Anh Mỹ, hay tiếng Anh Úc, tiếng Anh Canada.
 

Sự khác nhau giữa tiếng Anh tại một số quốc gia
 

Tiếng Anh Anh và Anh Mỹ

 

 

Hai biến thể chính của tiếng Anh là tiếng Anh Anh và tiếng Anh Mỹ. Mặc dù cả hai đều sử dụng cùng một bảng chữ cái nhưng lại có sự khác biệt rõ rệt về cách phát âm, ngữ pháp, chính tả và từ vựng. Ví dụ, người Mỹ sử dụng từ color trong khi người Anh dùng colour; Người Mỹ nói truck còn người Anh nói lorry; Người Mỹ dùng elevator trong khi người Anh dùng từ lift; v.v... 

 

Những khác biệt này không chỉ nằm ở từ vựng mà còn nằm ở cách phát âm. Chẳng hạn, với từ water, người Anh đọc là /ˈwɔː.tər/, còn người Mỹ đọc là /ˈwɑː.t̬ɚ/.

 

Tiếng Anh Canada

 

 

Tiếng Anh Canada là sự kết hợp của cả tiếng Anh Mỹ và tiếng Anh. Từ vựng tiếng Anh Canada chủ yếu dựa trên tiếng Anh Anh nhưng chịu một số ảnh hưởng từ tiếng Anh Mỹ. Chẳng hạn, người Canada chủ yếu sử dụng elevator thay vì lift để chỉ thang máy. Cách phát âm của người Canada cũng có những đặc điểm của cả giọng Mỹ và giọng Anh. Ngoài ra, ngữ pháp Canada có xu hướng gần với ngữ pháp Mỹ hơn ngữ pháp Anh. 

 

Tiếng Anh Úc

 

 

Một trong những khác biệt đáng chú ý nhất giữa các biến thể tiếng Anh là cách phát âm hoặc giọng điệu. Tiếng Anh của người Anh và người Úc có xu hướng mất âm /r/ nếu nó ở cuối một từ hoặc một âm tiết. Ngoài ra, các từ lóng cũng khác biệt ở từng khu vực. Chẳng hạn, khi diễn tả sự mệt mỏi, tiếng Anh Mỹ sẽ dùng exhausted, Anh Anh dùng knackered và Anh Úc dùng buggered

 

Dù cùng là tiếng Anh, song tiếng Anh tại các quốc gia lại có những khác biệt nhất định. Cùng tham gia sự kiện “IOE, Here I Come” với những thử thách hấp dẫn để tìm hiểu về các quốc gia nói tiếng Anh nhé.

 

Cùng tham gia sự kiện tại ĐÂY.


 

Ban Tổ chức IOE sưu tầm